Top 5 Tuần Này

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cung thể thao Quần Ngựa – “Đại bản doanh” của thể thao trong nhà

Cung thể thao Quần ngựa là một trong số nhiều địa điểm được lựa chọn để tổ chức các hạng mục thể thao cho Sea Game 31.

Cụ thể, tại đây sẽ diễn ra một số nội dung của bộ môn thể thao trong nhà như: Thể dục dụng cụ, thể dục nghệ thuật và thể dục Aerobic.

Cùng tìm hiểu về những thay đổi tích cực của Cung thể thao Quần Ngựa trước thềm Đại hội thể thao Đông Nam Á sắp tới nhé.

Mục lục [show]

  • Thông tin chung về cung thể thao Quần Ngựa
  • Lịch sử xây dựng Cung thể thao Quần Ngựa
  • Cung thể thao Quần Ngựa – Kiến trúc giàn không gian nức tiếng
  • Những sự kiện nổi bật diễn ra tại Cung thể thao Quần Ngựa
  • Kết Luận

Thông tin chung về cung thể thao Quần Ngựa

  • Chỗ ngồi và sức chứa: Cung thể thao Quần Ngựa có sức chứa 5.000 chỗ ngồi, chia thành 4 khu khán đài.
  • Vị trí: Cung thể thao Quần Ngựa có địa chỉ tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội. Cung nằm ở cuối đường Văn Cao, sát ngã ba Văn Cao – Hoàng Hoa Thám.
  • Đặc điểm nổi bật: Cung thể thao Quần Ngựa là công trình giàn không gian nổi tiếng. Kiến trúc độc đáo với giải pháp kết cấu khung và mái dàn không gian tinh thể.

Lịch sử xây dựng Cung thể thao Quần Ngựa

Cung thể thao Quần Ngựa có tên đầy đủ là Cung thể thao Tổng hợp Quần Ngựa. Cung được xây dựng vào năm 2003, trong đề án mở rộng nhà thi đấu để phục vụ cho Sea Game 22 đã diễn ra tại Việt Nam.

Cung được xây dựng trên phần đất của sân vận động Quần Ngựa cũ. Tổng diện tích mặt bằng toàn công trình vào khoảng 7200m2. Thời điểm mới đi vào hoạt động. Cung thể thao Quần Ngựa được đánh giá là sân thi đấu thể thao trong nhà quy mô và hiện đại bậc nhất.

Nơi đây không chỉ được chọn là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động thể thao nổi tiếng. Mà còn là nơi phục vụ cho nhiều mục đích khác như: Hội trường, họp hành, biểu diễn.

Đặc biệt, vừa qua Cung thể thao Quần Ngựa còn trở thành địa điểm cách ly y tế của khu vực TP Hà Nội, theo quyết định của lãnh đạo quận Ba Đình.

Cung thể thao Quần Ngựa – Kiến trúc giàn không gian nức tiếng

Như chúng tôi đã đề cập ở phần giới thiệu. Cung thể Quần Ngựa là một công trình giàn không gian nức tiếng tại Hà Nội. Cả phần kiến trúc bên trong và bên ngoài đều rất nổi bật.

Kiến trúc và thiết kế bên trong

Về phần kiến trúc bên trong. Cung được thiết kế theo giải pháp kết cấu khung. Các dầm dọc, sàn tầng, cầu thang, bậc khán giả đều được xây dựng bằng bê tông cốt thép. Về cơ bản, đảm bảo chắc chắn và bền bỉ với thời gian.

Kết cấu mái của Cung thể thao Quần Ngựa chọn giải pháp mái dàn không gian tinh thể bằng vật liệu thép ống. Phía bên trên lợp tôn cao cấp và các lớp vật liệu có khả năng cách nhiệt hiệu quả.

Đặc biệt, trên phần mái của cung được bố trí đầy đủ các thiết bị đèn điện, hệ thống quạt thông gió. Cung cấp đầy đủ ánh sáng và nhiệt độ thích hợp. Đảm bảo điều kiện thi đấu tốt nhất cho các bộ môn thể thao trong nhà.

Thiết kế bên trong Cung thể thao Quần Ngựa có phần đơn giản, nhưng đầy đủ các khu chức năng riêng.

Cụ thể, có ba khu vực chính là: hội trường, phòng tập luyện và nhà thi đấu. Trong đó, nhà thi đấu có diện tích lòng sân là 24 x 48m. 4 khu khán đài bao quanh sân, sức chứa 5000 chỗ ngồi.

Không chỉ  rộng rãi mà ở những vị trí khán đài này có thể bắt trọn mọi khoảnh khắc thi đấu trên sân. Thêm vào đó là  4 khu cầu thang ở 4 góc khán đài cùng khu vệ sinh được bố trí khoa học.

Ngoài ra, các khu vực khác cũng được trang bị đầy đủ tiện nghi. Đảm bảo phục vụ tốt nhất cho các buổi sinh hoạt, tập luyện và thi đấu tại đây.

Kiến trúc và thiết kế bên ngoài

Phần kiến trúc bên ngoài của Cung thể thao Quần Ngựa được bố trí các mảng ốp đá và kính. Tạo nên một diện mạo bề thế và hiện đại cho tổng thể công trình.

Phần diện tích phía ngoài Cung khá rộng, được tận dụng để trồng nhiều hàng cây xanh mát. Xen kẽ là những sân tập thể thao ngoài trời. Thậm chí có cả khu vui chơi dành cho trẻ em và bãi đỗ xe rộng rãi.

Hệ thống giao thông bên ngoài cung thuận tiện để mọi người có thể di chuyển.

Nhìn từ trên xuống, Cung thể thao Quần Ngựa không kém phần sang trọng và đẳng cấp so với nhiều nhà thi đấu thể thao nổi tiếng khác.

Chắc chắn đây sẽ là nơi để lại nhiều ấn tượng đối với các vận động viên và người hâm mộ khu vực tại Sea Game 31.

Những sự kiện nổi bật diễn ra tại Cung thể thao Quần Ngựa

Cung thể thao Quần Ngựa từng là nơi diễn ra các sự kiện thể thao nổi tiếng như:

  • Sea Game 22 diễn ra vào năm 2003
  • ASEAN Para Games and Asian Indoor Games

Ngoài ra, vài năm trở lại đây. Cung thể thao Quần Ngựa còn vinh dự được công ty giải đấu E – Sport lựa chọn là địa điểm tổ chức giải đấu “đấu trường danh vọng” với tựa game Liên quân Mobile.

Và là nơi tổ chức nhiều mô hình sự kiện khác như lễ hội, trình diễn âm nhạc như: Tấn công thức bản lĩnh Tiger, lễ hội ẩm thực đường phố Cocacola, lễ hội bia tại thành phố Hà Nội…

Kết Luận

Với những lợi thế về quy mô, sức chứa cũng như diện mạo mới mẻ.

Cung thể thao Quần Ngựa hứa hẹn sẽ là điểm “nóng” thu hút người hâm mộ thể thao trong nước và quốc tế tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

Qua bài viết này, Vé Bóng Đá Online tin rằng bạn đã biết thêm một địa điểm tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

Hãy cùng đón chờ những bài viết thú vị khác trên chuyên mục Sân Vận Động nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular Articles